Bạn muốn nhận học bổng?

bí quyết kiếm học bổng

2265 lượt xem

Nhận được học bổng toàn phần của chính phủ không chỉ là ước mơ và hoài bảo của rất nhiều người, mà còn là niềm vinh dự lớn khi đạt được điều đó.

Vinh dự nhận được 2 học bổng toàn phần của chính phủ: ADS của Chính phủ Úc và Fulbright của Chính phủ Hoa Kỳ, thầy muốn chia sẻ những trải nghiệm cùng với kinh nghiệm của mình với các bạn để các bạn có thể biến giấc mơ thành hiện thực giống như thầy. Thầy đã chia sẻ với các bạn quá trình chuẩn bị, nay thầy viết bài này chia sẻ với các bạn điều kiện cần và đủ để có thể săn thành công học bổng toàn phần của chính phủ.
I. Điều kiện cần
1) Ngành học và nghề được cấp học bổng.
Việc trước tiên là các bạn phải tham khảo xem ngành học và nghề của mình đang làm có trong danh sách các ngành học được cấp học bổng hay không. Các bạn có thể xem các danh sách các ngành nghề trên Timeline của thầy. Nếu không có thì các bạn có thể phải tìm học bổng của các trường, việc này đòi hỏi các bạn phải tự thân vận động bằng cách search trên Internet hay vào các website của các trường. Các bạn có thể apply trái ngành học với điều kiện là bạn phải làm việc trong ngành các bạn muốn apply. Lưu ý, nếu các bạn thấy ngành nghề không giống như trong danh sách nhưng có liên quan thì phải liên hệ trực tiếp chương trình học bổng mà các bạn muốn apply để có câu trả lời chính xác là các bạn được phép apply hay không.
2) Đạt điểm GPA tối thiểu 7,0 trở lên
Đối với các bạn sinh viên, nếu có ước mơ nhận học bổng toàn phần, thì hãy phấn đấu học thật tốt để đạt GPA tối thiểu là 7,0 mới đủ điều kiện apply. Tuy nhiên, thầy lưu ý rằng các bạn phải hiểu là GPA chỉ là điều kiện cần chứ không phải là điều kiện đủ để có thể nhận học bổng. Chính vì vậy mà các chương trình học bổng của chính phủ khuyến khích nhiều người tham gia bằng việc qui định GPA chỉ cần từ 7,0 trở lên là đủ điều kiện để apply. Còn để thật sự nhận được học bổng là 1 quá trình phấn đấu lâu dài và gian khó, chứ không phải đơn giản có GPA “đẹp” là được! Lưu ý, yêu cầu về điểm GPA có thể khác nhau tùy theo chương trình học bổng qui định.
3) Đạt điểm IELTS tối thiểu 6.5 hay TOEFL iBT 79xin-hoc-bong-anh
Chuẩn tiếng Anh như trên là yêu cầu bắt buộc đối với học bổng ADS và Fulbright. Tất cả các vòng tuyển chọn đều đánh giá khả năng tiếng Anh của ứng viên. Do đó, các bạn phải đầu tư tiếng Anh 1 cách thật sự nghiêm túc để có thể đạt được chuẩn mà chương trình đề ra. Cho dù các bạn giỏi đến thế nào đi nữa nhưng kém tiếng Anh, các bạn vẫn không thể có cơ hội. Nếu ai có nhu cầu trau dồi tiếng Anh, đặc biệt là IELTS, thì có thể liên hệ với thầy, thầy sẽ giúp các bạn bằng cách đến học với thầy.
4) Phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc
Rất nhiều các bạn nôn nóng muốn kiếm học bổng ngay sau khi tốt nghiệp đại học, điều này là không thể đối với các chương trình học bổng toàn phần này. Các chương trình học bổng đều yêu cầu như vậy, đồng thời các bạn chỉ được phép apply đúng ngành nghề mình đang công tác, lưu ý họ không cho apply trái ngành. Nếu nhận được học bổng, các bạn phải được sự chấp thuận cử đi học của cơ quan chủ quản. Nếu không, các bạn sẽ không được nhận học bổng. Lưu ý, kinh nghiệm làm việc được tính sau khi tốt nghiệp ra trường và từ ngày ký hợp đồng lao động chính thức.II. Điều kiện đủ
Ngoài điều kiện cần để đáp ứng các tiêu chí apply các chương trình học bổng toàn phần chính phủ, thì các bạn còn phải hoàn tất bộ hồ sơ (Scholarship Application) bao gồm 4 tài liệu quan trọng sau:1) Statement of Purpose (SOP)
Một tài liệu rất quan trọng bắt buộc phải có đối với việc nộp đơn xin học cũng như săn học bổng đó là bài luận cá nhân SOP. SOP là bài viết trình bày 1 cách khái quát mục đích xin học hay xin học bổng.
Trong bài luận, các bạn phải giải thích và trình bày:
• Tại sao bạn muốn học tại trường bạn nộp đơn?
• Lý do tại sao bạn xin học bổng?
• Khóa học và ngành học nào bạn muốn theo học?
• Kế hoạch học tập nghiên cứu cụ thể là gì?
• Các mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai sau khi hoàn thành chương trình học hay học bổng?

muon-san-hoc-bong-du-hoc-phai-chuan-bi-gi

2) Study Research Objectives
Trong tài liệu này, hội đồng tuyển chọn yêu cầu các bạn hoạch định các kế hoạch và mục tiêu học tập cũng như nghiên cứu, từ đó họ có thể đánh giá là bạn có phải là ứng viên phù hợp với chương trình hay không.
3) Letter of Recommendation (LOR)
Trong bộ hồ sơ nộp để ứng tuyển cho các chương trình học bổng của chính phủ, họ thường yêu cầu ứng viên phải nộp các lá thư giới thiệu LOR, thường thì họ yêu cầu 3 lá thư như chương trình học bổng Fulbright của Chính phủ Hoa Kỳ. Các lá thư giới thiệu đóng 1 vai trò rất quan trọng trong việc thành bại của việc săn học bổng, và cũng là 1 trong các việc “đau đầu” nhất cho ứng viên khi nộp hồ sơ!
4) Curriculum Vitae
Tài liệu rất cơ bản nhưng không kém phần quan trọng có thể giúp cho bạn đạt được ước mơ học bổng của mình. CV sẽ là tài liệu thể hiện 1 cách tổng quát những phẩm chất và kinh nghiệm của ứng viên, qua đó hội đồng tuyển chọn có cái nhìn tổng quát nhất về ứng viên.
Anh ngữ Better sẽ luôn đồng hành, định hướng để bạn đạt tới thành công.
Theo Thầy Vĩnh Huy Fulbrighter
du học, Học bổng

1 Bình luận. Leave new

  • Nguyễn Diễm Quỳnh
    05.05.2021 3:08 chiều

    dạ nếu em tìm kiếm học bổng thì em sẽ phải lọc trường cấp học bổng trước hay là sẽ chọn ngành học rồi mới lọc trường cấp học bổng có ngành ạ?? Em muốn biết thêm về các kì nộp hồ sơ bên đấy ạ để em sắp xếp thời gian cho các kì thi chứng chỉ ạ? Mình nhận học bổng rồi thì có thể xin thêm tiền hỗ trợ không, và xin theo cách nào ạ?
    Em 16t vẫn đang tìm hiểu từ từ về du học có nhiều điều chưa rõ, trong quá trình tìm hiểu tiếp em có thể gửi mail tiếp cho thầy k ạ, liệu có làm phiền thầy k? nếu không mong thầy giúp đỡ, tại xung quanh em cũng k có ai đi du học, em vẫn muốn thử thách bản thân tại trước nay em chưa có làm gì nổi trội lắm… Em cảm ơn

    Trả lời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Có thể bạn quan tâm

.
.
.
.