10 Quan điểm sai lầm của ba mẹ khi cho con học tiếng Anh


2686 lượt xem

Có bao giờ ba mẹ tự hỏi bản thân mình đã dạy tiếng Anh cho con đúng cách và đúng thời điểm hay chưa?

Bài viết này sẽ giúp ba mẹ có câu trả lời cho vấn đề trên, để không gặp phải những hậu quả không đáng có. Hãy cùng Better English khám phá ngay những sai lầm mà ba mẹ hay gặp khi cho con học tiếng Anh cả nhà nhé !

1. Cho trẻ học Tiếng Anh quá muộn

Có một vấn đề đáng quan ngại mà đại đa số ba mẹ Việt đang mắc phải đó là lo ngại việc cho con mình học tiếng Anh sớm. Bởi ba mẹ nghĩ rằng việc học song ngữ từ sớm sẽ làm trẻ bị loạn và gặp khó khăn trong việc phân biệt giữa các ngôn ngữ.

Nhưng thực tế không phải vậy. Theo các nghiên cứu mới đây của British Council (BC – Hội đồng Anh), ba mẹ nên cho con tiếp xúc sớm với tiếng Anh, hoặc các ngôn ngữ khác từ cấp mầm non. Bởi đây là thời điểm vàng để trẻ học thêm ngôn ngữ, cũng như phát triển tư duy của mình.

Nếu ba mẹ cho trẻ học tiếng Anh quá muộn (sau 15 tuổi) sẽ gián tiếp làm hạn chế khả năng phát âm, tiếp thu ngôn ngữ và từ vựng của trẻ. Càng gây khó khăn cho việc sử dụng ngoại ngữ của trẻ sau này.

2. Cho trẻ học tiếng Anh không thường xuyên

Để thành thạo một ngôn ngữ, trẻ cần rất nhiều thời gian, cũng như khôn gian để học hỏi cũng như luyện tập.

Với tiếng Anh cũng vậy. Trẻ cần tiếp xúc với tiếng Anh một cách thường xuyên và liên tục. Cũng như tránh ép con học một thời gian, ví dụ trong Hè, rồi cả năm lại không động đến tiếng Anh. Điều này sẽ làm kiến thức tiếng Anh của trẻ nhanh chóng bị rơi rụng.

Bên cạnh đó, trẻ cũng không hình thành được kỹ năng phản xạ, cùng tư duy ngoại ngữ của mình.

3. Phương pháp dạy cứng nhắc – Phó mặc cho nhà trường, thầy cô

Có một thực tế đáng buồn là nhiều ba mẹ Việt không có kiến thức hoặc không có khả năng để dạy tiếng Anh cho con. Chính vì thế, ba mẹ thường để con mình “Tự bơi” và phó mặc cho thầy cô hoặc nhà trường. Đồng thời, cho rằng cứ phải ngồi vào bàn với sách vở mới là học.

Tuy nhiên, điều này đôi khi lại khiến phản tác dụng, bởi không ai thích ép buộc cả. Hãy để trẻ tiếp xúc với thứ ngôn ngữ mới này qua nhiều phương tiện khác. Đặc điểm lứa tuổi này là thích nói về bản thân, gia đình, thích những cuốn sách nhiều tranh vẽ, màu sắc, thích làm thủ công, vẽ, thích nghe hát và hát để gây chú ý của mọi người, thích ăn quà, vui chơi và được nghe đọc sách truyện.

Cho nên, bố mẹ nên tận dụng điều này để lựa chọn phương pháp học tiếng Anh phù hợp cho trẻ. Giúp trẻ học tiếng Anh vui vẻ và thoải mái hơn nhé.

4. Quá tập trung vào ngữ pháp

Đa phần việc học tiếng Anh trên trường của trẻ tập trung vào việc nhớ và vận dụng ngữ pháp một cách có hệ thống. Chính vì thế, nhiều ba mẹ chỉ chăm chăm vào việc dạy ngữ pháp cho trẻ với hy vọng sẽ giúp trẻ đạt điểm cao trong các bài thi.

Thế nhưng, đây là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn cho trẻ. Bởi khi mới tiếp xúc tiếng Anh, ba mẹ không nên ép trẻ phải thật chính xác về mặt ngữ pháp. Hãy để trẻ học ngữ pháp bằng trực quan hay bằng cách lắng nghe nhiều cấu trúc ngữ pháp.

Dần dần trẻ sẽ sử dụng chính xác ngữ pháp chính xác một cách tự nhiên nhất.

5. Dịch nghĩa từng từ

Một trong những lỗi cơ bản mà phụ huynh hay gặp phải nữa là quá chú tâm vào việc dịch nghĩa của từng từ ra tiếng Việt cho con. Điều này sẽ làm hạn chế khả năng tư duy và nhận thức bằng tiếng Anh của trẻ.

Do đó, thay vì việc dịch từng từ kiểu: “Holiday là Kỳ nghỉ, Hello là Xin chào” và khiến trẻ học vẹt thì ba mẹ hãy để trẻ tự hiểu chúng bằng khái niệm nhé.

6. Xây dựng cho trẻ những từ vựng xa vời

Nhiều ba mẹ muốn con mình học thật giỏi tiếng Anh nên bắt đầu với những từ vựng khó, thâm chỉ là mang tính chuyên ngành. Nhưng điều này chỉ khiến trẻ nhanh chán và khọc không hiệu quả.

Vì vậy khi dạy con tiếng Anh, phụ huynh nên chọn những từ đơn giản, gắn với sinh hoạt hàng ngày của trẻ. Cách này sẽ giúp trẻ ghi nhớ rất nhanh và làm giàu vốn từ tiếng Anh của trẻ một cách hiệu quả.

7. Phát âm chưa chuẩn

Một thực trạng đáng ái ngại nữa mà nhiều ba mẹ và thầy cô tại trường hay mắc phải, đó chính là họ thường phát âm chưa chuẩn, đọc sai và phát âm sai.

Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của trẻ. Cũng như một khi đã sai thì sẽ rất khó sửa, trẻ sẽ lặp lại cái sai ý rất nhiều lần và sẽ rất khó để phát âm đúng chuẩn.

Chính vì vậy, các phụ huynh nên cho trẻ có cơ hội tiếp xúc với nguồn tiếng Anh chuẩn quốc tế. Bằng cách mua những bộ tài liệu học tiếng Anh cho trẻ tại nhà. Qua đó, trẻ sẽ học được cách phát âm chính xác, tránh được lỗi phát âm “bừa” mà nhiều phụ huynh, cùng thầy cô hay mắc.

8. Không luyện kỹ năng nói

Thực tế cho thấy, kỹ năng nói (Speaking) khá dễ học và bắt chước trong học ngoại ngữ. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh lại luôn quá coi trọng ngữ pháp và việc nói làm sao cho khỏi sai để không bị cười. Kết quả là trẻ ấp úng và không dám giao tiếp.

Vì vậy, để tránh cho con không gặp vấp phải điểm yếu này, ba mẹ nên tích cực khuyến khích con nói. Rèn cho con phát âm chuẩn ngay từ nhỏ. Nếu con nói sai ngữ pháp, cha mẹ cũng đừng quá gay gắt, hãy nhẹ nhàng sửa cho trẻ dần dần.

9. Quá chú trọng sửa lỗi sai

Sợ sai là điều tối kỵ trong giao tiếp và đặc biệt là trong việc học một ngôn ngữ mới. Nếu ba mẹ cứ tập trung vào lỗi sai của con, trẻ sẽ không tự tin khi nói chuyện bằng tiếng Anh. Dần dần trẻ sẽ hình thành tâm lý sợ học ngoại ngữ.

Và ảnh hưởng đến việc học tiếng Anh sau này của trẻ. Chính vì thế, ba mẹ nên từ từ sửa lỗi cho con. Đồng thời, không nên quá gay gắt mỗi khi con mắc lỗi sai để con không cảm thấy sợ và tự tin hơn mỗi khi nói tiếng Anh.

10. Thiếu kiên nhẫn

Nhiều trường hợp, ba mẹ cho con đi học tiếng Anh thường rất sốt ruột muốn biết hôm nay con đã biết được từ gì, nói được câu gì, vô hình chung tạo ra sức ép, áp lực khiến trẻ mất đi hứng thú.

Theo Vanessa Reilly  Sheila M. Ward, tác giả cuốn sách “Những học viên nhỏ tuổi”: “Trẻ em có thể mất một thời gian dài để tiếp nhận một ngôn ngữ trước khi sử dụng nó để nói và viết.”

Bởi lẽ đó, việc ép trẻ phải nói hay viết một ngôn ngữ nào đó không phải là một cách tốt vì có thể gây áp lực và căng thẳng cho trẻ. Vì vậy, phụ huynh cần nên kiễn nhẫn giúp đỡ trẻ để trẻ có thể học tiếng Anh một cách hiệu quả nhất nhé!

Lưu ý cho ba mẹ giúp con học tiếng Anh hiệu quả?

1. Thấu hiểu sở thích, tâm lý và tính cách của con

Bí quyết đầu tiên để ba mẹ có thể học tiếng Anh cùng con hiểu quả. Đó chính là “Luôn luôn lắng nghe, Luôn luôn thấu hiểu”. Khi hiểu sở thích của con, phụ huynh sẽ biết nên làm gì và không nên làm gì.

Giúp khai phá tình yêu của con với tiếng Anh. Đồng thời, tổ chức những giờ học giúp kích thích sự sáng tạo; duy trì niềm say mê học tiếng Anh của trẻ. Ví dụ, nếu con bạn yêu thích khoa học, hãy kết hợp việc học tiếng anh và khoa học.

Bên cạnh đó, khi hiểu được tâm lý con trẻ, phụ huynh sẽ biết khích lệ tinh thần, khơi dậy tiềm năng tiếng anh của con. Ví dụ nếu con bạn luôn thích được khen ngợi và nhạy cảm bởi những lời mắng mỏ, hãy thật kiên trì và nhẹ nhàng. Ngay cả khi trẻ làm bài tập sai hay nhớ từ vựng chưa chính xác, hãy động viên, khích lệ thay vì chê trách hay so sánh.

2. Linh động thời gian học tiếng Anh cho con

Để đạt hiểu quả cao nhất, ba mẹ nên giao ước rõ rằng với trẻ về thời gian, cùng thời lượng học. Tuy nhiên, ba mẹ không nên quá cứng nhắc và khuôn khổ. Mà hãy linh động theo thời gian biểu, tình trạng sức khỏe, cũng như tâm trạng của trẻ…

Khi con mệt hay có nhiều bài tập, ba mẹ có thể giảm bớt thời lượng học cho con hoặc cho con nghỉ “xả hơi” một buổi, cũng không sao đâu ba mẹ nhé.

3. Không tự dạy cho con nếu tiếng Anh không chuẩn

Một lưu ý cực kỳ quan trọng cho ba mẹ, chính là không tự dạy tiếng Anh cho con nếu phát âm không chuẩn. Bởi trẻ em giống như một trang giấy trắng.

Vì thế, con sẽ nhớ tất cả những gì mà ba mẹ “vẽ lên” (dạy cho con).  Do đó, nếu ba mẹ phát âm không chuẩn thì chắc chắc các con sẽ phát âm sai. Dẫn đến nhiều cái sai nghiêm trọng và khó khắc phục trong tương lai.

Muốn vận dụng tiếng Anh như người bản ngữ, các con cần học tiếng Anh chuẩn từ đầu. Phụ huynh không nên tự dạy con tiếng Anh nếu vốn tiếng Anh của mình không chuẩn.

4. Tìm các trung tâm tiếng Anh uy tín cho con

Nếu muốn giúp con mở ra cánh cổng đến với thế giới ngôn từ và tiếp xúc với tiếng Anh một cách bài bản, chuyên nghiệp ngay từ đầu. Phụ huynh nên tìm những trung tâm uy tín cho con. Ở đó, các con sẽ được tiếp xúc với các phương pháp học tân tiến.

Cùng lộ trình học chi tiết, chuyên sâu cho từng cấp độ, giáo trình chất lượng và giáo viên trình độ quốc tế.

Với lộ trình học bài bản, giáo trình khoa học tiên tiến, cơ sở vật hiện đại cùng 100% giáo viên Âu – Mỹ, Better English chính là môi trường học tập hoàn hảo để con phát triển.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Học tiếng Anh hiệu quả, học tiếng anh tại thái bình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Có thể bạn quan tâm

.
.
.
.