10 MẸO HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ TIẾT KIỆM THỜI GIAN, TIẾN BỘ NHANH CHÓNG


2116 lượt xem

1. Kiên trì

Đây là mẹo học tiếng Anh hiệu quả đầu tiên, góp phần giúp Trân đuổi kịp các bạn cùng lớp. Việc cần làm: đầu tư vào các bài học, chăm chú nghe giảng và làm bài tập đầy đủ.

2. Luyện âm

Một mẹo tiếng Anh hiệu quả nữa đó là Luyện âm. Phát âm chuẩn chính là giải pháp cải thiện kỹ năng nói và kỹ năng nghe hiệu quả nhất. Mỗi khi tra từ điển, bạn phải luôn chú ý phát âm cho đúng. Một phương pháp khác được chia sẻ đó là mở file nghe tiếng Anh, nghe và lặp lại từng câu trong đó.

3. Từ vựng theo ngữ cảnh

Không nhất thiết chỉ học trong sách vở, hãy đọc bất cứ thứ gì “tóm” được trước mắt và được ghi bằng tiếng Anh. Từ chai dầu gội, vỏ hộp thuốc, tờ giấy gói xôi đến mẩu quảng cáo trên truyền hình. Khi không hiểu nghĩa, bạn hãy đoán chừng rồi khi nào “bí” quá mới đi tra từ điển.

4. “Tắm ngôn ngữ

Việc “đắm mình trong ngoại ngữ” cũng là một mẹo học tiếng Anh hiệu quả không kém. Mở BBC và VOA, cho TV “nói” cả ngày, để triền miên đắm mình trong ngôn ngữ đó cả khi nấu ăn, dọn dẹp… Bí kíp tiếp theo đó là cuốn “Listen Carefully” (Jack C. Richards) – nghe tới nghe lui và làm bài tập trong sách.

5. Từ điển Anh – Anh

Một mẹo học tiếng Anh hiệu quả khác, đó là sử dụng từ điển Anh-Anh (Oxford Advanced Learners’ Dictionary). Việc này sẽ cho bạn thêm một cơ hội đoán nghĩa. Bạn không nhất thiết phải hiểu hết mà chỉ cần mang máng ý chính là được rồi!

6. Chém gió

Chém gió (bằng tiếng Anh) cũng là một mẹo học tiếng Anh hiệu quả vô cùng. Hãy tiếp xúc với tin tức thời sự, kiến thức khoa học phổ thông để có nền tảng “chém gió” trong các bài thi nói/ viết! Các sách/ tài liệu dịch từ tiếng nước ngoài, văn học nước ngoài cũng rất được khuyến khích. Các tài liệu này sẽ giúp bạn làm quen với văn phong, cách tư duy, văn hóa của người bản địa. Bạn còn có thêm kiến thức về lịch sử, địa lý, truyền thống… của dân bản xứ. Kinh nghiệm là hãy đọc những thứ bạn thật sự thích và quan trọng là phù hợp với trình độ của bạn.

7. Đọc cấu trúc

Đây cũng là một mẹo học tiếng Anh đem lại hiệu quả cực cao. Khi đối mặt với các bài đọc dài loằng ngoằng của TOEFL hay IELTS, bạn chỉ cần lướt qua từng câu, tìm chủ ngữ, động từ, tân ngữ, liên từ… để hiểu ý chính của câu mà chẳng cần biết nghĩa của từng từ. Kiểu đọc này khác với kiểu đọc từ khóa mà mọi người hay làm!

8. Tương tác trên mạng xã hội

Đây là một mẹo hiệu quả đối với khả năng nói và viết của bạn. Bạn nên kết bạn hay theo dõi các thần tượng, hoặc những người nổi tiếng thế giới qua Facebook, Twitter. Qua đó, nhận xét các bài post của họ. Cách này còn giúp bạn nói/đọc tốt hơn vì những status hay comment thường giống văn nói hơn.

9. Group/ Diễn đàn học tiếng Anh

Đây là nơi bạn có thể kết bạn với người nước ngoài, hay những người Việt muốn học tiếng Anh.

10. Đi dạy học

Cuối cùng, một mẹo học tiếng Anh hiệu quả chẳng giống ai nữa của tác giả đó là… đi dạy tiếng Anh! Việc đặt bản thân trong “khuôn khổ” của một người thầy sẽ khiến bạn phải tự mày mò tìm hiểu. Đồng thời, bạn còn phải tìm các tips/tricks hiệu quả đối với từng dạng đề, và dĩ nhiên phải sửa bài cho học viên. Áp lực có lẽ là cách tốt nhất để học tiếng Anh, nhất là khi động lực của bạn chưa đủ mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Có thể bạn quan tâm

.
.
.
.